Liên hệ
2000 characters left

Cách phơi nắng cho trẻ

Hiện nay, nhiều bậc cha mẹ rất coi trọng việc phơi nắng cho con nhằm phòng ngừa loãng xương, tức là cung cấp vitamin D. Trẻ em thiếu vitamin D sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của xương do xương và sụn không được vôi hóa đầy đủ, sụn phát triển không bình thường làm biến dạng xương, gây còi xương…

Vitamin D là hormon nhưng không do cơ thể sản xuất mà nó phải lấy từ bên ngoài (thức ăn, ánh nắng mặt trời). Vitamin D tham gia vào quá trình hình thành hàng trăm enzym và protein, là thành phần quan trọng trong việc phòng ngừa bệnh tật, giúp hấp thu calci và phosphor ở ruột, điều hòa việc tổng hợp và bài tiết nội tiết tố tuyến phó giáp (PTH) làm tăng hấp thu calci và phosphor ở thận. Ngoài ra còn làm cho xương chắc khỏe. Giảm nguy cơ cao huyết áp, viêm khớp mãn tính. Tăng cường sức đề kháng, phòng ngừa một số bệnh ung thư.

Triệu chứng của thiếu vitamin D như sau: mệt mỏi, kém tập trung; đau yếu cơ, chuột rút; thần kinh bị kích thích (quấy khóc, giật mình, vặn mình, khò khè... nhất là trẻ nhỏ dưới 3 tháng tuổi); đổ mồ hôi trộm cả lúc trời lạnh; biến dạng xương (chân vòng kiềng, gù vẹo cột sống, trán dồ...).

Vitamin D được hấp thu 80% qua da, 20% từ thức ăn. Thức ăn giàu vitamin D là gan cá (cá thu, cá ngừ, cá hồi...), thịt, lòng đỏ trứng. Sữa mẹ và tất cả các loại sữa khác đều không cung cấp đủ nhu cầu vitamin D. Chế độ ăn kiêng khem thiếu béo cũng hạn chế hấp thu vitamin D. Ánh nắng mặt trời là nguồn cung cấp chính vitamin D cho cơ thể, dưới tác dụng của tia tử ngoại, chất 7-dehydrocholesterol ở tuyến bã và lớp malpighi của biểu bì sẽ được chuyển thành vitamin D.

Nhu cầu vitamin D hàng ngày từ 400 - 1.000 đơn vị (UI ). Trẻ sơ sinh nên phơi nắng càng sớm càng tốt, có thể từ lúc 10 ngày tuổi.

Khi phơi nắng nên cho da bé tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng càng nhiều càng tốt, ngồi nơi kín gió đề phòng nhiễm lạnh, không nhất thiết phải bỏ hết quần áo, thực tế chỉ cần 20 phút ánh nắng chiếu trực tiếp lên cánh tay, cẳng chân trước 7 giờ sáng (ở vùng nhiệt đới như nước ta) đã cung cấp gấp 50 lần nhu cầu vitamin D so với lượng khuyến cáo mỗi ngày.

Không nên phơi nắng sau 10 giờ vì có nhiều tia tử ngoại, là chất gây tổn thương da. Không nên phơi nắng qua cửa kính, ngồi trong nhà qua cửa sổ hoặc ngồi trong xe hơi, bôi kem chống nắng... vì tia tử ngoại không xuyên qua được, vì thế không có tác dụng...

BS. Nguyễn Thị Bảy (Bệnh viện quốc tế Thành Đô, TP.HCM)